[การโฆษณาไม่ใช่ทุกสิ่ง Ep.0] ภาคปฐมบท

บทนำ

คนเราวิ่งสามารถวิ่งได้เร็ว 5-6 กิโลเมตรต่อชม. รถยนต์ปกติสามารถแล่นได้เร็วมากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชม. ส่วนเครื่องบินในยุคปัจจุบันสามารถบินได้เร็ว ในระดับเดียวกับเสียง แต่ในโลกของดิจิทัลนั้นมีความเร็วมากกว่าเสียง และสามารถเร็วได้ถึงระดับแสง ด้วยความเร็วของกระแสไฟฟ้าที่นำข้อความของคนจากประเทศเราไปอีกที่หนึ่งของมุมโลก ได้ในเวลาเสี่ยววินาที ไม่แปลกที่คนมากมายได้เข้ามามีส่วนร่วมใช้ประโยชน์จาก ความเร็วแสงนี้ แน่นอนว่าด้วยความเร็วขนาดนี้ จึงทำให้เราได้เห็นการเกิดและดับไปของดาวรุ่ง มากมายอย่างรวดเร็วกว่าที่โลกเคยเป็น และเรายังได้เห็นการอยู่ยงของดาวรุ่งบางส่วน ที่กลายมาเป็นดวงอาทิตย์ให้โลกได้หมุนรอบ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Amazon, Google 9ล9. อะไรคือสิ่งที่ทำให้ดาวพวกนี้ยังคงอยู่รอด แน่นอนต้องเป็นองค์ประกอบหลายๆอย่างรวมกัน

แต่ใหญ่ๆแล้ว จะมี 6 ส่วนประกอบสำคัญก็คือ

1. รู้จักลูกค้า (มองนิสัยใจคอและฟังเสียง) 2. สินค้าหรือเนื้อหา (ดี) 3. การสือสารและเข้าถึง (ที่ดี) 4. การแลกเปลี่ยนคุณค่า (ที่เหมาะสม) 5. BRAND (ที่ลูกค้ารักภักดี) 6. เกาะป้องกัน (จากคู่แข่ง) ++เงิน, ดวง9ล9 เราจะไม่พูดกันประเด็นหลักของเราคือการเกิดและยังคงอยู่ได้ในระยะยาว
การโฆษณาไม่ใช่ทุกสิ่ง
โดยผมรวบรวมบทเรียนที่ได้เรียนรู้มาจากประสบการณ์ในโลกของ Online, การสังเกตุต่างๆและหนังสือทั้งหลาย คำพูดที่ว่า การโฆษณาไม่ใช่ทุกสิ่ง คือสิ่งที่ผมจะสื่อว่า การโฆษณา เป็นเพียงส่วนประกอบที่สำคัญอย่างนึ่งเท่านั้นใน #ด้านการสือสารและเข้าถึง แต่ยังมีส่วนอื่นๆที่สำคัญเช่นเดียวกันจึงอยากทำเป็นบทความเพื่อแบ่งปันความรู้

แบ่งเป็น 6 หัวข้อหลัก

1. รู้จักลูกค้า - ตอน มารู้จักวัยรุ่นเป่ากบ - วัยรุ่นAlpha 2. สินค้า - ตอน สินค้าไหนจะโดนใจวัยรุ่น 3. การสือสารและเข้าถึง - ตอน SEO คือทุกอย่าง (ที่ฟรี) 4. การแลกเปลี่ยนคุณค่า - ตอน คุณค่าที่คุณคู่ควร 5. BRAND - ตอน Brand คือใคร 6. เกาะป้องกัน - ตอน กำแพงแบบไหนจะป้องกันเมืองได้ โดยผมจะพยายามเขียนวัน-สองวันต่อบทความหวังว่าจะเป็นประโยชน์ระยะยาวแก่ผู้อ่านทุกท่านครับ : )
Nov. 17, 2016, 11:52 p.m.
Share : Facebook Google

ซองไปรษณีย์พลาสติก กล่องไปรษณีย์ ถุงแก้ว และอุปกรณ์แพ็คกิ้งอื่นๆ