แนะนำข้อมูล "ฟอนต์" ว่าแบบใดเหมาะสมกับการใช้งาน

สิ่งสำคัญ : การใช้ฟอนต์ที่เหมาะสมจะทำให้จับความสนใจผู้อ่านได้

    ขณะที่ผมกำลังทำรูปเพื่อลงโฆษณา ก็เป็นปกติที่ต้องค่อยหา Font สวยๆ ใช้ทำรูปให้ดี ก็ได้ไปเจอกับรูปที่เพจบน Facebook หนึ่งได้เอามาแชร์ (อยากให้เครดิตแต่หาต้นตอไม่เจอแล้ว ถ้าใครรู้แจ้งผมได้) ซึ่งมีประโยชน์มากๆ จึงนำมาแบ่งปันต่อให้เพื่อนๆครับ เขาได้แบ่งการใช้งานของฟอนต์ไทยไว้เป็น 4 รูปแบบหลักๆได้แก่ แบบการพิมพ์ข้อความยาว - ข้อความสั้นๆ และการใช้งานแบบเป็นทางการ และเป็นแบบไม่เป็นทางการ ซึ่งฟอนต์ที่เหมาะสมของแต่ละแบบจะถูกแบ่งเป็น 4 ข้อหัว ซึ่งได้แก่ การพิมพ์ข้อความยาวเป็นทางการ, การพิมพ์ข้อความสั้นแบบไม่เป็นทางการ, การพิมพ์ข้อความสั้นแบบเป็นทางการ และการพิมพ์ข้อความยาวแบบไม่เป็นทางการ

    จากประสบการณ์การทำรูปและการทำเว็บไซต์ที่ไว้จำหน่าย ซองไปรษณีย์พลาสติก (ฝากร้านด้วยขอรับ🤣) ผมได้พบว่าฟอนต์เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ที่จะทำให้งานที่เราทำออกไปนั้นจับสายตาผู้เห็นได้อย่างไร ก่อนจะไปดูว่ารูปแบบทั้ง 4 ของการใช้งานฟอนต์ว่าจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป ผมก็ขอแบ่งปันตัวอย่างการแบ่งฟอนต์ทั้ง 4 รูปแบบที่ผมได้เจอในเพจหนึ่งบน Facebook เอาไว้ให้ทุกท่าน Save เก็บไว้ดูได้ครับผม : )


1 . การพิมพ์ข้อความยาวเป็นทางการ

โดยส่วนใหญ่แล้วฟอนต์รูปแบบนี้จะเป็นฟอนต์ที่มีหัว มีช่องว่างระหว่างตัวอักษรที่พอดี ไม่มากเกินและน้อยเกินไป อัตราส่วนความสูงและความอ้วนของวันอักษรจะอยู่ที่ประมาณ 1/2 รูปแบบจะไม่ม้วน ไม่หนา เส้นตรง เรียบร้อยๆ

2 . การพิมพ์ข้อความสั้นแบบเป็นทางการ

ฟอนต์รูปแบบนี้จะเป็นฟอนต์ที่มีหัวเล็ก มีช่องว่างระหว่างตัวอักษรที่น้อยกว่าแบบยาว อัตราส่วนความสูงและความอ้วนของวันอักษรจะอยู่ที่ประมาณ 1/2.5-3 รูปแบบจะไม่ม้วน ไม่หนา เส้นตรง เรียบร้อยๆ

3 . การพิมพ์ข้อความยาวแบบไม่เป็นทางการ

ฟอนต์รูปแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นฟอนต์ที่ผสมมีหัวบางตัว และไม่มีหัวบางตัว มีช่องว่างระหว่างตัวอักษรที่พอดี ไม่มากเกินและน้อยเกินไป อัตราส่วนความสูงและความอ้วนของวันอักษรจะอยู่ที่ประมาณ 1/2 รูปแบบจะดูทันสมัยไม่เคร่งเครียดมาก

4 . การพิมพ์ข้อความสั้นแบบไม่เป็นทางการ

ฟอนต์รูปแบบนี้จะเป็นฟอนต์ที่มีหัวเล็กหรือไม่มี้ลย มีช่องว่างระหว่างตัวอักษรที่ทั้งมากและน้อย จะไม่มีรูปแบบใดๆ ไม่มีอัตราส่วนของการออกแบบ

• กิจกรรมมาให้เล่น : รับสิทธิพิเศษพร้อมรางวัลเมื่อเป็น Top Fan บน Facebook (รายละเอียด)

• Facebook : ไป Like Comment กันได้ที่ FACEBOOK PAGE

• ขอให้ลูกค้าทุกท่านขายดีครับ ผมจะพยายามอยู่ให้ได้เช่นกันครับผม

• ฝากร้าน :ซองไปรษณีย์พลาสติกคุณภาพดี รักบริการจากใจเรา ครับผม 😁

Oct. 6, 2019, 5:20 p.m.
Share : Facebook Google

ซองไปรษณีย์พลาสติก กล่องไปรษณีย์ ถุงแก้ว และอุปกรณ์แพ็คกิ้งอื่นๆ

ซองไปรษณีย์เกรดเอ

ซองไปรษณีย์ที่หนาที่สุดในตลาด กาวเหนียว ผิวเรียบ นุ่มสัมผัสหรู ไร้กลิ่นพลาสติก ดูพรีเมี่ยม สินค้าบรรจุในถุงใสดึงใช้งานง่ายมีป้ายฉลากบอกขนาดชัดเจน

ซองไปรษณีย์เกรดประหยัด

ซองไปรษณีย์พลาสติกเกรดประหยัดที่ผลิตมาเพื่อวัตถุประสงค์คือการประหยัด พอใช้งานได้ บางกว่าเกรดเอ และทึบแสงน้อยกว่า แต่ด้านการใช้งานก็ถือว่าไม่มีปัญหาอะไร

กล่องไปรษณีย์

กล่องไปรษณีย์ A125/M กระดาษลัง KA125แท้ เนื้อแข็งพิเศษมีคุณสมบัติรับน้ำหนักได้ที เคลือบผิวเพื่อป้องกันน้ำได้ดีกว่าเดิม เหมาะสำหรับค้าขายออนไลน์

ถุงใสแก้ว OPP/PPA

ถุงใสจะมีทั้ง ถุงแก้วแถบกาวที่ผลิตจาก OPP, แบบถุงแก้วแถบกาวแบบปรุข้าง มีรูระบายอากาศ, แบบถุงลิ้นที่ผลิตด้วยวัสดุ PPA ที่ผลิตมาให้ขอบข้างๆเหนียวพิเศษ

อุปกรณ์เสริมแพ็ค

อุปกรณ์เสริมแพ็คจะประกอบไปด้วยซองพลาสติกใสหลังกาวไว้แปะหน้ากล่องและถุง เทปกาว ตัวตัดเทปกาว ไปจนถึงปากกาเขียนซองไปรษณีย์พลาสติก

Paperang

Paperang P1เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกแก้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ได้มาก และมีสินค้ากระดาษสติกเกอร์ที่ตัดขอบข้างเพื่อง่ายต่อการใช้งาน