สินค้ารวม : 0 บาท ไปที่ตะกร้าสินค้า

โปรโมชั่น : ยอด 650 บาท ฟรีค่าจัดส่ง (ยกเว้นกล่อง)

แนวทางการปรับตัวสำหรับ E-Commerce เมื่อจีนมาขายเป็นคู่แข่ง

สิ่งสำคัญ : ระบบทุนนิยมมักจะทำให้กลุ่มองค์กรที่ได้เปรียบกว่ามีชีวิตอยู่ต่อเสมอ ฉะนั้นจงต้องสร้างความได้เปรียบของเราเพื่อการอยู่รอด

    1 ถึง 2 ปีมานี้การแข่งขันในธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้ทวีคูณความรุนแรงขึ้นมาหลังจากที่รัฐบาลไทยได้ออกนโยบายส่งเสริมให้ประเทศจีน เข้ามาค้าในประเทศไทยโดยปลอดภาษี ส่งผลให้ร้านค้าเล็กใหญ่ในประเทศไทยเราได้ปรับตัวกันอย่างเหน็ดเหนื่อย ในเรื่องของราคา ซึ่งยิ่งหากใครขายสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีนด้วยแล้วก็ยิ่งต้องปรับตัวครั้งใหญ่ หากโรงงานมาเป็นผู้เล่นซะเอง

    หากจะพูดถึงความได้เปรียบในการแข่งขันโดยตรงตัวอย่างเช่นต้นทุนเราเองจะไม่สามารถสู่ประเทศจีนได้แน่นอน นอกจากจะทำให้การกระจายสินค้าเรามีต้นทุนต่ำกว่าสินค้าที่ส่งตรงจากประเทศจีน ดังนั้นเราจึงต้องสร้าง ความได้เปรียบอื่นๆขึ้นมา เพื่อที่จะทำให้เราอยู่รอดในระยะยาวได้

    ในบทความวันนี้ผมจะมาแนะนำ 5 ข้อ โดยจะเป็นข้อมูลแนวทางการปรับตัวเบื้องต้นเพื่อจะทำให้เราอยู่รอดได้ในโลกของการแข่งขันที่รุนแรงสุดๆนี้ได้

     ผมหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์แก่ผู้ที่เข้ามาอ่าน ให้เป็นผู้ชนะได้ในการทำธุรกิจ : )

1. จัดส่งให้เร็วกว่า บริการให้ดีกว่า

ในโลกธุรกิจเป็นที่รู้ดีว่าจะมี 3 หลักสำหรับที่ลูกค้าต้องการเสมอคือ 1. สินค้าราคาถูก 2. จัดส่งเร็ว 3. บริการที่ดี ให้เราทำให้ได้อย่างน้อย 2 ข้อ อย่างน้อยก็จะทำให้ลูกค้าเก่าในมือเราที่คิดว่ามีประสบการณ์การซื้อสินค้ากับเราที่ดี ไม่อยากที่จะเปลี่ยนใจไปที่อื่นได้ แต่แน่นอนว่าในด้านของราคา เราอาจจะสู้จีนไม่ได้ แต่ด้านจัดส่งเร็วเราชนะแน่นอน หากท่านใดกำลังจะมาเริ่มขายสินค้า ให้ลองหาสินค้าที่เวลาลูกค้าสั่งแล้วอยากจะได้ของทันที รอไม่ได้ สินค้าประเภทนี้ จีนจะเข้ามาแย่งลูกค้าเราได้ยาก อย่าลืมทำอีกข้อคือบริการให้ดี เช่นบริการตาม Tracking ลูกค้า เมื่อลูกค้าได้รับสินค้าแล้วลองโทรไปถามว่าสินค้าเราเป็นอย่างไรบ้าง ใช้งานดีหรือไม่


2. เพิ่มฉลากภาษาไทยลงไปในสินค้าหรือทำให้เป็นสินค้าแบรนด์ไทย

หากสินค้านั้นๆ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ให้เราทำคู่มือภาษาไทยขึ้นมา หรือหากสินค้าไม่จำเป็นต้องมีคู่มือ ก็ให้เราทำกล่องสินค้าเป็นภาษาไทย หรืออังกฤษแทนภาษาจีน และในหน้าขายสินค้า ให้มี Description เป็นภาษาไทยอย่างชัดเจน พร้อมบอกว่ามีบริการสอบถามแนะนำหลังการขาย ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นจะเพิ่มความได้เปรียบในการขายสินค้ามากขึ้นเพราะคนขายจีนอาจจะไม่สามารถเข้าใจภาษาไทยจนสามารถทำแบบนี้ได้อย่างง่ายดาย


3. มีรับประกันสินค้า

หากเรามั่นใจในคุณภาพของสินค้าของเรา ให้เรามีประกันสินค้า และแจ้งเบอร์บริการหลังการขายให้อย่างชัดเจน เพราะข้อเสียเปรียบเต็มๆ ของจีนเมื่อขายสินค้าข้ามชาติก็คือจะไม่มีระบบการประกันสินค้าที่ดี และรวดเร็วได้เท่าเราขายคนไทยด้วยกันเอง


4. ออกใบกำกับภาษีใหรือใบเสร็จให้ได้

ในข้อนี้ หากสินค้าเราเป็นสินค้าที่ลูกค้ากลุ่มองค์กรซื้อ ก็ให้เราทำตัวเองให้ออกใบกำกับภาษีให้ได้ เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผู้ค้าชาวจีนไม่สามารถบริการให้ลูกค้าคนไทยได้ จึงเป็นข้อได้เปรียบเต็มๆ


5. เลือกสินค้าให้ได้เปรียบตั้งแต่เริ่มขาย

หากเราทำทุกอย่างเท่าที่ทำแล้ว ยังสู้จีนไม่ได้ ให้รีบปรับตัวเป็นจำหน่ายสินค้าอื่นแทนไปเลย ก่อนที่จะขาดรายได้ทั้งหมด ให้เริ่มต้นใหม่ด้วยสินค้าที่ได้เปรียบในด้านตำแหน่งของการมีตัวตนอยู่ในประเทศไทย ให้เลือกสินค้าที่ 

1. ต้องมีผู้บริการขั้นสูงเช่นสินค้าที่ต้องมีการติดตั้ง สอนการติดตั้งเป็นต้น
2. เป็นสินค้าที่เมื่อลูกค้าสั่งแล้วต้องได้ของทันที ไม่สามารถรอ 1 อาทิตย์ได้เหมือนส่ง จากต่างประเทศ
3. สินค้าที่ต้องขอใบอนุญาติก่อนจำหน่ายเช่นสินค้าด้านความปลอดภัยเป็นต้นจะ ป้องกันไม่ให้จีนมาขายสินค้าเดียวกับเราได้
4. สินค้าสำหรับกลุ่มลูกค้า B2B เพราะต้องออกเอกสารขายให้ลูกค้าซึ่งสิ่งนี้ จีนทำไม่ได้


• ประชาสัมพันธ์ : เรามีสั่งพิมพ์ซองไปรษณีย์พลาสติกขั้นต่ำ 1,000 ใบแล้วนะครับ (รายละเอียด)

• Facebook : ติดตามโปรได้ที่ FACEBOOK PAGE

• สิ้นปีแล้วขอให้ขายดีทุกท่านครับผม

• ฝากร้าน :ซองไปรษณีย์พลาสติกคุณภาพดี รักบริการจากใจเรา ครับผม 😁

Dec. 8, 2019, 4:30 p.m.
Share : Facebook Google

ซองไปรษณีย์ พลาสติก กล่องพัสดุ ไปรษณีย์ ถุงแก้วพลาสติก และอุปกรณ์แพ็คกิ้งอื่นๆ ในราคาส่ง

ซองไปรษณีย์พลาสติก A

ไม่ต้องตกใจในคุณภาพ เพราะเราอัดแน่นให้เพียบ ด้วยความหนาแน่นระดับ 60 ไมครอน ที่ให้ความทึบแสงที่ลงตัว ผิวสัมผัสเรียบหรูน่าสัมผัส ซองเหนียวแน่น

ซองไปรษณีย์เกรดประหยัด

ต้องลองแล้วคุณจะรู้ ซองพลาสติกไปรษณีย์เกรดประหยัด สุดคุ้มค่า ที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ ตั้งแต่ไซส์เล็กไปจนไซส์ใหญ่ ใส่ของพอดีไม่มีเกินแน่นอน

กล่องพัสดุ ไปรษณีย์

กล่องพัสดุไปรษณีย์ คุณภาพแน่นคับกล่อง ไม่ต้องกังวลเรื่องการรับน้ำหนัก กล่องลอนใหญ่ ทนทาน ไม่มียวบแตก พร้อมเคือบสารกันละอองน้ำละอองฝนได้ด้วย

ถุงใสแก้ว OPP/PPA

ถุงแก้วใส ตัวช่วยในการเสริมประสิทธิภาพในการแพ็คสินค้าของคุณได้อย่างมืออาชีพ ไม่ว่าคุณจะแพ็คสินค้าอะไร ก็ปกป้องได้หายห่วงไม่ต้องกังวลว่าถุงจะแตกแน่นอน เราผลิตเน้นขอบด้านข้างอย่างดี

อุปกรณ์เสริมแพ็ค

อุปกรณ์การแพ็ค เราจัดมาให้เพียบ ทั้งเทปกาวใส เทปกาวสีชา 1ม้วน จนถึง 1ลัง ตัวตัดเทปกาวแบบมีด้ามจับ และ แบบแกน 2 นิ้ว ปากกาเขียนซองพลาสติก/กล่องไปรษณีย์ ซองพลาสติกใสหลังกาว พลาสติกกันกระแทก Airbubble

Paperang

ไม่ลองไม่รู้แน่นอน เครื่องพิมพ์จ่าหน้า Paperang P1 ไร้หมึกพิมพ์ ไม่ต้องเติมหมึก ใช้เพียงกระดาษสติ้กเกอร์ม้วน ประหยัดคุ้มค่าคุ้มราคา ปลอดภัย ใช้งานง่ายไม่มีปัญหาด้านการใช้งาน