สินค้ารวม : 0 บาท ไปที่ตะกร้าสินค้า

โปรโมชั่น : ยอด 650 บาท ฟรีค่าจัดส่ง (ยกเว้นกล่อง)

ทำธุรกิจในปี 2020 อย่างไรให้ไม่ล้มเหลว

สิ่งสำคัญ : สิ่งที่ผมพูดต่อไปนี้ไม่ได้บอกให้เชื่อ แต่อยากให้ฟังเพราะส่วนใหญ่แล้วเป็นการเรียนรู้จากความล้มเหลว

บทความนี้ใช้เวลาอ่าน : 6 นาที

    หากท่านเป็นคนทำธุรกิจ ในช่วง 10 ถึง 20 ปีที่แล้ว ระหว่างการทำธุรกิจมีบางช่วง ได้ลุย มีบางช่วงได้หยุดพัก หยุดคิด ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในยุคของ Internet ซึ่งส่งผลให้ ในยุคนี้หากใครเพิ่งจะมาเริ่มทำธุรกิจ จะรู้สึกเหมือนว่าต้องออกศึกอยู่ทุกช่วงเวลา ไม่มียามศึกสงบเลย .... ไม่แปลกเลยที่สิ่งนี้ได้เกิดขึ้น เพราะโครงสร้างของโลกเรา ได้ทำให้ช่องว่างระหว่างรู้ และไม่รู้ได้แคบลง ในยุคที่ความรู้ใหม่ที่ได้คิดค้นมา อาจจะเก่าได้ตลอดเวลาทุกวินาที จึงส่งผลให้ ไม่ว่าเราจะเอาเทคนิคใด ที่พึ่งได้รับรู้มาใช้ประกอบในธุรกิจ อาจจะใช้ได้แค่ในระยะสั้น หรือบางครั้ง ใช้ไม่ได้เลย เป็นเพราะว่าความรู้นั้น มันเก่าไปแล้ว หรือกว่าที่เราจะรู้ โลกก็รู้ไปทั้งโลกเรียบร้อยแล้ว

    เมื่อช่องว่างระหว่างข้อมูลแคบลง ทำให้การลอกเลียนแบบวิธีการทางการตลาด การลอกเลียนแบบสินค้าได้เป็นไปอย่างง่ายขึ้น หรือแม้กระทั่งการลอกเลียนแบบวิธีการตั้งราคา ก็เป็นไปได้ง่ายขึ้น... (ตัดราคาไปมา) ในโลกที่ข้อมูลต่างๆ ได้ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบมากขึ้น สำหรับคนทำธุรกิจแล้ว ต้องยอมรับตรงๆว่า สิ่งนี้เป็นสิ่งที่รบกวนเราอยู่ตลอดเวลา ยุคก่อนว่ากันว่า ปลาใหญ่กินปลาเล็ก มาในยุคนี้ ปลาเร็วกินปลาช้า อาจจะไม่มีปลากินกันแล้ว เพราะจะเหลือแค่ปลาตัวเดียว หรือเหลืออยู่ไม่กี่ตัวที่ไม่กินกันเองแล้ว .... เมื่อโครงสร้างโลกเป็นแบบนี้ จะทำให้เหลือผู้ชนะเพียงจำนวนน้อยเท่านั้น และสุดท้ายแล้วผู้ที่อยู่รอดจะต้องทั้งใหญ่ และเร็ว เพราะความใหญ่จะทำให้ธุรกิจใดๆก็ตาม ได้เปรียบทางด้านต้นทุนจากขนาด และความเร็วจะทำให้ธุรกิจนั้นๆ มีการตอบสนองลูกค้าที่ดียิ่งขึ้น

    บทความในวันนี้ผมจะมาแนะนำการเป็นปลาอย่างไรให้สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ในปี 2020


1.) เลือกประกอบธุรกิจที่ไม่อยู่ในช่วงดวงอาทิตย์ตก

ขยายความ : ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่าจะขยายธุรกิจ จะเริ่มขายอะไร จะเริ่มทำอะไร ให้คำนึงถึงเสมอว่า สิ่งที่เรากำลังจะทำนั้นเป็นธุรกิจที่กำลังจะตายหรือเปล่า หรือเป็นธุรกิจที่กำลังจะรุ่งเรือง หากเราได้เริ่มทำธุรกิจที่ดี แม้จะยังไม่มีความรู้มาก ก็จะได้แต้มต่อแล้ว ตัวอย่างคือในยุคปัจจุบันนั้นหากเราจะทำธุรกิจขายเครื่องพิมพ์ดีดมาแข่งกันโลกในยุค Digital ก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก


2.) ใช้ทรัพยากรส่วนใหญ่เพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจเราในระยะยาว

ขยายความ : โลกในยุคปัจจุบันนั้นไม่ว่าใครจะทำอะไรก็จะถูกเรียนแบบได้เสมอ วิธีป้องกันคือเราต้องสร้างป้อมปราการของเราขึ้นมาเอง ยกตัวอย่างเช่นทำไมปัจจุบันคนยังซื้อ Iphone อยู่ทั้งๆที่เทียบราคา / คุณสมบัติทางกายภาพแล้วสู้ยี่ห้ออื่นๆ ไม่ได้เลย สิ่งที่พอจะตอบคำถามนี้ได้คือ เป็นเพราะ Apple ได้สร้าง Ecosystem ของตัวเองขึ้นมาเช่น IOS ที่ดี App ที่ดีๆมากมายที่อยู่บน Store ซึ่งแน่นอนเรื่องพวกนี้ต้องใช้งบประมาณและเวลามากมายในการใช้ทรัพยากร แต่ให้เราตั้งเป้าไว้อย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือ ไม่ว่าเราจะทำอะไร เราควรคิดที่จะทำอะไรต่างๆ เพื่อให้เราได้เปรียบในระยะยาว


3.) ตัดสินใจทำสิ่งต่างๆให้ถูกที่ ถูกเวลา

ขยายความ : ทุกเทคโนโลยี หรือสินค้าและบริการจะมีช่วงเวลาที่เหมาะสมเสมอ ยกตัวอย่างเช่นหากผมผลิตซองไปรษณีย์พลาสติกมาจำหน่ายโดยเน้นหนักไปที่ช่องทาง Online ใน 20 ปีที่แล้ว ปัจจุบันนี้คงไม่มีเว็บไซต์นี้ขึ้นมาเพราะ มันอาจจะเป็นบริษัทที่ล้มละลายไปเรียบร้อยแล้ว


4.) ให้จัดการ และใช้ข้อมูลที่ได้มาทุกๆวันให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ขยายความ : ธุรกิจทุกๆธุรกิจควรจะใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อที่ว่าในอนาคตเราจะใช้ข้อมูลนั้นมาเป็นประโยชน์ไม่ว่าจะการตัดสินใจในด้านการทำธุรกิจหรือทำไปทำการตลาด


5.) ให้ระวังโรงงานจะกลายมาเป็นค้าปลีกเอง

ขยายความ : ในยุคที่ใครๆก็ขายได้ หากเราเป็นค้าปลีกให้ระวังไว้ว่าไม่ว่าวันใด วันหนึ่งโรงงานก็จะเข้ามาเป็นค้าปลีกได้เช่นกัน ยกตัวอย่างปัจจุบันโรงงานหลายๆที่เริ่มมาขายสินค้าเองบน Social Media และ Market place ให้เราสร้างความได้เปรียบของเราเองเอาไว้เช่นสร้างความสะดวกที่มากกว่า สร้างความหลากหลายที่มากกว่า สร้างความเชื่อใจจากลูกค้ามากกว่า


6.) ให้ใส่ใจกับประสบการณ์ของลูกค้า

ขยายความ : โลกกำลังเดินไปในทิศทางที่ว่าคนซื้อสินค้าและบริการของเราเพราะว่าได้รับประสบการณ์ที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ


7.) สร้างหลักความเชื่อที่ถูกต้องขึ้นมา

ขยายความ : ในยุคที่มีข้อมูลมากมาย หากเราไปค้นหาคำว่าวิธีรวยปี 2019 คงจะมีข้อมูลขึ้นมามากมายให้อ่าน ให้ทำ ถ้าเราจะทำมันทั้งหมดคงไม่ได้รวยแน่นอน ฉะนั้นเราควรสร้างหลักความเชื่อของเราขึ้นมาเช่น ทุกๆครั้งที่อ่านบทความใน Internet ควรจะเชื่อแต่จากผู้ที่ประกอบธุรกิจคล้ายกับเรา และสำเร็จมาในระดับหนึ่ง ไม่ควรไปเชื่อที่ปรึกษาที่ไม่เคยทำแม้แต่ขายของมือสองในเว็บขายดี


8.) อย่าขับรถไปข้างหน้าโดยมองแต่กระจกหลังอย่างเดียว

ขยายความ : คงเป็นเรื่องที่โง่น่าดู หากเราขับรถไปข้างหน้า โดยมองแต่กระจกหลัง ในโลกธุรกิจเช่นกัน หากเราจะมองแต่ว่าในอดีตคนทำอะไรมาแล้วประสบความสำเร็จ แล้วเราก็ทำตามเขาอย่างเดียว มันก็คงทำให้มากสุดระยะหนึ่งแล้วเราจะอยู่ที่เดิม ให้เปลี่ยนไปมองไปข้างหน้าบ้าง หาโอกาสใหม่ๆจากการค้า คิดค้นสินค้าที่ดีใหม่ๆขึ้นมา


9.) ทันใจต่อความต้องการของลูกค้า

ขยายความ : เมื่อก่อนในยุคแคตตาล็อกสินค้า เวลาขายของ เราให้ลูกค้ารอ 15 วันก่อนของจะถึงลูกค้าก็รอได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ในยุคปัจจุบันบางครั้งแค่ 24 ชมยังไม่สามารถรอได้เลย ให้เรานำบทเรียนนี้ไปใช้กับหลายๆอย่าง ในตอนนี้การโอนเงินอาจจะเป็นวิธีที่เร็ว แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะช้าจนทำให้ไม่อยากมีใครสั่งสินค้าแล้วอีกก็ได้ สิ่งที่ควรทำคือพัฒนาขบวนการค้าให้ทันใจลูกค้าเสมอ


10.) มีความเป็น Customization มากขึ้นเรื่อยๆ

ขยายความ : ยกตัวอย่างง่ายๆคือเสื้อรุ่นในสมัยก่อนคือเสื้อโทนเดียวกันใส่ให้เหมือนกันๆทั้งรุ่นเวลาไปงานเลี้ยงรุ่น แต่ยุคปัจจุบันนั้นความหมายของเสื้อรุ่นคือต้องมีลายเหมือนๆกัน ยิ่งไปกว่านั้นอาจจะต้องมีชื่อแต่ละคนระบุด้วยซ้ำไปบนเสื้อนั้นๆ การทำธุรกิจในโลกปัจจุบันนั้น ลูกค้ามีการตอบสนองต่อการบริการที่เฉพาะตัวมากขึ้นเรื่องๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวสินค้าหรือบริการ


11.) เปลี่ยนจากองค์กรที่เอาแต่พูดชมตัวเอง ไปเป็นองค์กรที่มีคนพูดถึงระหว่างที่เราไม่อยู่

ขยายความ : ลูกค้าไม่เชื่อเราแล้วถ้าเรามัวแต่พูดว่าสินค้าเราดี ส่งเร็ว ราคาถูก เค้าจะไปดูรีวิวที่ลูกค้าคนอื่นเขียนให้กับบริษัท ยิ่งไปกว่านั้นโลกมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าจะเชื่อเฉพาะแบบปากต่อปากกันเท่านั้นด้วยเช่นกัน


12.) ใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง ในการวางกลยุทธ์

ขยายความ : ในโลกเรามีเครื่องมือมากมายในการใช้วางแผนตั้งกลยุทธ์ แน่นอนว่าในทุกๆเครื่องมือที่เรานำมาใช้แล้ว ให้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันเสมอ ทางที่ดี ให้เราเลือกว่าเครื่องมือนั้นๆ จะเหมาะสมกับธุรกิจเราหรือไม่หากนำมันมาใช้วางกลยุทธ์ เพราะกลยุทธ์ก็เหมือนเข็มทิศ ซึ่งหากเราเดินผิด ชีวิตเปลี่ยนนะครับ


13.) ให้เน้นหนักไปทำในสิ่งที่เราถนัด และเอาเรื่องที่เราไม่ถนัดให้คู่ค้าผู้ถนัดทำแบบร่วมมือกันทำ

ขยายความ : ในยุคสมัยนี้กลุ่มธุรกิจจะ X กันและกันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีหลักความเชื่อว่า 1 + 1 ต้องได้มากกว่า 2 เพราะว่าในกระแสธุรกิจที่วิ่งไปอย่างรวดเร็ว ไม่มีเวลาพอแน่นอนถ้าเราจะต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เพราะองค์กรเราจะช้าไปหมด ให้ใช้ Out source ทำในสิ่งที่เราไม่ถนัด


14.) ต้องเลือกว่าเราจะไม่ทำอะไรในบ้างครั้ง

ขยายความ : ทรัพยากรที่จำกัดและหมดไวที่สุด คือเวลา ตามมาด้วยเงิน สิ่งสำคัญคือ เราต้องเลือกกว่าเราจะไม่ทำอะไรบ้าง ไม่ใช่มัวแต่ไปเลือกว่าเราจะทำอะไรบ้าง ลองมองกลับไปดู ว่าอะไรที่เราทำแล้ว ตอนนี้ควรจะไม่ต้องทำแล้ว เพื่อทำให้องค์กรเรา สามารถเคลื่อนไหวได้เร็วยิ่งขึ้น


15.) ยอมรับความเสี่ยงและอยู่ร่วมกับมัน

ขยายความ : ความเสี่ยงเป็นองค์ประกอบหลักของการพัฒนา ความเสี่ยงสูงคือการไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับสิ่งนั้น ให้ผมไปขับเครื่องบิน เมื่อเปรียบเทียบกับให้นักบินไปขับเครื่องบิน ผมคงมีความเสี่ยงมากว่านักบินนั้นมากนัก ฉะนั้นทุกความเสี่ยงเราหยุดมันได้ด้วยการรู้ และเข้าใจมัน


    ขอให้ทุกท่านหาปลาให้เจอขอรับ

• ประชาสัมพันธ์ : คิวผลิตซองไปรษณีย์พลาสติกแบบพิมพ์หลังปีใหม่มาแล้ว (รายละเอียด)

• Facebook : ติดตามโปรอื่นๆได้ที่ FACEBOOK PAGE

• ขอบคุณที่อยู่กับร้านเรามาเป็นเวลาหลายปี

• ฝากร้าน :ซองไปรษณีย์พลาสติกคุณภาพดี บริการจากใจเรา ครับผม 😁

Jan. 19, 2020, 2:55 p.m.
Share : Facebook Google

ซองไปรษณีย์ พลาสติก กล่องพัสดุ ไปรษณีย์ ถุงแก้วพลาสติก และอุปกรณ์แพ็คกิ้งอื่นๆ ในราคาส่ง

ซองไปรษณีย์พลาสติก A

ไม่ต้องตกใจในคุณภาพ เพราะเราอัดแน่นให้เพียบ ด้วยความหนาแน่นระดับ 60 ไมครอน ที่ให้ความทึบแสงที่ลงตัว ผิวสัมผัสเรียบหรูน่าสัมผัส ซองเหนียวแน่น

ซองไปรษณีย์เกรดประหยัด

ต้องลองแล้วคุณจะรู้ ซองพลาสติกไปรษณีย์เกรดประหยัด สุดคุ้มค่า ที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ ตั้งแต่ไซส์เล็กไปจนไซส์ใหญ่ ใส่ของพอดีไม่มีเกินแน่นอน

กล่องพัสดุ ไปรษณีย์

กล่องพัสดุไปรษณีย์ คุณภาพแน่นคับกล่อง ไม่ต้องกังวลเรื่องการรับน้ำหนัก กล่องลอนใหญ่ ทนทาน ไม่มียวบแตก พร้อมเคือบสารกันละอองน้ำละอองฝนได้ด้วย

ถุงใสแก้ว OPP/PPA

ถุงแก้วใส ตัวช่วยในการเสริมประสิทธิภาพในการแพ็คสินค้าของคุณได้อย่างมืออาชีพ ไม่ว่าคุณจะแพ็คสินค้าอะไร ก็ปกป้องได้หายห่วงไม่ต้องกังวลว่าถุงจะแตกแน่นอน เราผลิตเน้นขอบด้านข้างอย่างดี

อุปกรณ์เสริมแพ็ค

อุปกรณ์การแพ็ค เราจัดมาให้เพียบ ทั้งเทปกาวใส เทปกาวสีชา 1ม้วน จนถึง 1ลัง ตัวตัดเทปกาวแบบมีด้ามจับ และ แบบแกน 2 นิ้ว ปากกาเขียนซองพลาสติก/กล่องไปรษณีย์ ซองพลาสติกใสหลังกาว พลาสติกกันกระแทก Airbubble

Paperang

ไม่ลองไม่รู้แน่นอน เครื่องพิมพ์จ่าหน้า Paperang P1 ไร้หมึกพิมพ์ ไม่ต้องเติมหมึก ใช้เพียงกระดาษสติ้กเกอร์ม้วน ประหยัดคุ้มค่าคุ้มราคา ปลอดภัย ใช้งานง่ายไม่มีปัญหาด้านการใช้งาน