สินค้ารวม : 0 บาท ไปที่ตะกร้าสินค้า

โปรโมชั่น : ยอด 650 บาท ฟรีค่าจัดส่ง (ยกเว้นกล่อง)

Review หนังสือ "อ่านธุรกิจใน 69 แผนภาพ" แนะนำสำหรับผู้ประกอบการ

Highlight
:รู้จุดอ่อนและจุดแข็งขององค์กรเรา มองเห็นรากของปัญหาที่แท้จริง เพื่อที่จะพบโอกาสทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

      หนังสือเล่มนี้พบบังเอิญพบในร้านหนังสือในระหว่างที่พนักงานออกใบกำกับภาษี ตอนที่เห็นก็มองดูว่าหนังสือเล่มนี้คืออะไร จากหน้าปกที่ธรรมดา ไม่จูงใจอะไร คนเขียนคนญี่ปุ่น ต้องเป็นหนังสือที่เนื้อหาหนักๆแน่นอน จากประสบการณ์ที่อ่านหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจการจัดการ ที่เขียนด้วยคนเขียนชาวญี่ปุ่น มักจะเจอจุดจบที่เบื่อก่อนที่จะอ่านจบ เพราะแผ่นภาพที่เยอะ เน้นอ่านโดยใช้แผนภาพ เลยอยากรู้ว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นอย่างไร จึงเปิดอ่านดูเล่นๆ กลับพบว่า เนื้อหาน่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะมีหนังสือไม่กี่เล่มที่จะเอาเฟรมเวิร์กที่สำคัญ ทั้งหมดมารวมกันในเล่มเดียว อีกทั้งยังใช้ภาษาที่เรียบง่าย เข้าใจง่าย ซึ่งต้องขอยกความชอบนี้ให้ คุณโฮริ คิมิโทชิ ที่ทำให้มุมมองผมต่อหนังสือญี่ปุ่นเปลี่ยนไป


      โดยหนังสือเล่มนี้จะเอาเครื่องมือเฟรมเวิร์กต่างๆ ที่ใช้กันในธุรกิจเพื่อวิเคราะห์หาปัญหา หาโอกาสทางการค้า แก้ไขปัญหาในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการบริหาร ด้านการตลาด และด้านการพัฒนา โดยมีการอธิบายถึงหลักการใช้เครื่องมือเฟรมเวิร์กเหล่านั้น ให้เข้าใจในหลักการเบื้องต้น เพื่อให้เราสามารถไปหาความรู้เพิ่มเติมในอนาคตได้ หรือสำหรับใครที่มีความรู้ในด้านเครื่องมือพวกนี้อยู่แล้ว ก็เหมือนเป็นหนังสือสรุป ให้หยิบมาเปิดดู ในช่วงเวลาที่ต้องเครื่องมือในการแก้ปัญหาด้านต่างได้


      โดยเนื้อหาของการ Review จะมี 3 หัวข้อและสรุปเนื้อหา Review อีก 1 หัวข้อ


1. สิ่งที่ได้รับจากหนังสือเล่มนี้

2. สิ่งที่ประทับใจจากหนังสือเล่มนี้

3. คำแนะนำในการอ่าน

สรุปรีวิวได้กี่คะแนน


สิ่งที่ได้รับจากหนังสือเล่มนี้

      อธิบาย : ในโลกของหลักการ ด้านการจัดการจะมีเครื่องมือเฟรมเวิร์กต่างๆให้ใช้มากมาย นับไม่หมด ซึ่งหากจะศึกษากัน คงต้องใช้เวลานานกว่าจะเข้าใจในทุกๆเครื่องมือ แต่หนังสือเล่มนี้ ได้หยิบยกเฟรมเวิร์กที่สำคัญ นิยมในการใช้มาจับมัดรวมกัน ซึ่งทำให้ผมได้มีขอบเขต การที่จะไปศึกษาเพิ่มเติมในเฟรมเวิร์กต่างๆ เพื่อที่จะเอามาใช้ในองค์กร


สิ่งที่ประทับใจจากหนังสือเล่มนี้

      อธิบาย : เนื้อหาในแต่ละบทจะมีอธิบายแต่ละบทเป็นสามส่วน ส่วนแรกคือหลักการพื้นฐาน ส่วนที่สองคือเคล็ดลับในการใช้ และส่วนที่สามคือตัวอย่างการเอาไปใช้ ซึ่งยกตัวเองง่ายๆ ให้เห็นภาพชัดเจน หนังสือเล่มนี้ ไม่ว่าจะหยิบมาอ่านอีกกี่รอบ ก็จะได้อะไรใหม่เสมอ ในช่วงที่พบเจอปัญหาก็จะหยิบมาอ่านใหม่ทุกครั้ง เพื่อที่จะหาเครื่องมือเฟรมเวิร์ก มาใช้วิเคราะห์ปัญหา ซึ่งหนังสือเล่มนี้ เป็นหนึ่งในหนังสือที่ผมมีไว้ติดโต๊ะทำงาน


คำแนะนำในการอ่าน

      อธิบาย : แม้หนังสือเล่มนี้จะใช้คำอธิบายง่ายๆมาอธิบาย แต่เนื่องจากเป็นแผนภาพมากมาย จึงทำให้ต้องใช้สมาธิสูงในการอ่าน ซึ่งแนะนำให้แบ่งเวลาอ่านให้จบเป็นบทๆ ไม่ควรอ่านค้างไว้กลางบท เพราะอาจจะทำให้ตกหล่นลืมวัตถุประสงค์ของเครื่องมือเฟรมเวิร์กนั้นๆได้


สรุปรีวิว

      ราคาปก : 195 บาท

      คะแนนรีวิว: 10/10 คะแนน (คุ้มราคาอ่าน ควรมีติดโต๊ะทำงาน)


- จบแล้ว -

      FYI : ถึงแม้ว่าการใช้เครื่องมือเฟรมเวิร์กในการแก้ปัญหา จะเป็นสิ่งที่ดี ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ การเลือกใช้เครื่องมือได้อย่างเหมาะสมกับปัญหาที่เราเจอ เพราะว่าถึงแม้ในเรื่องเดียวกัน แต่ใช้เครื่องมือคนละตัว ผลที่ได้จะแตกต่างกัน ซึ่งหากจะเลือกใช้เครื่องมือใดๆ ผู้ใช้ควรจะศึกษาเพิ่มเติม ให้เข้าใจอย่างจริงๆว่า เครื่องมือนั้นๆเหมาะสมที่จะเอามาใช้หรือไม่กับปัญหาที่เราพบเจออยู่


• แจก : คูปองส่วนลด 7% CODE : APR64 (นำไปสั่งซื้อบนเว็บไซต์)
• โปรโมชั่นพิเศษ : ไม่ว่าสั่งทางเว็บไซต์หรือสั่งทาง Chat ก็รับส่วนลด 7% 1 ครั้งทุกๆเดือน ทัก Line เรามาขอสิทธิ์ได้เลย
• ตารางรวมราคาสินค้า : (ดูตารางราคา) เราใช้ 🧡 บริการ :)
April 3, 2021, 11:20 a.m.
Share : Facebook Google

ซองไปรษณีย์พลาสติก กล่องพัสดุ ถุงแก้วพลาสติก และอุปกรณ์แพ็คกิ้งอื่นๆ ในราคาส่ง