สินค้ารวม : 0 บาท ไปที่ตะกร้าสินค้า

โปรโมชั่น : ยอด 650 บาท ฟรีค่าจัดส่ง (ไม่รวมกล่อง)

กลยุทธ์ในการตั้งราคา [EP.2]

หากคุณเอาที่ตกปลาไปจับหมูป่า โอกาสในการเอาชนะนายพรานผู้มากประสบการณ์ ที่ใช้ปืน แทบจะไม่มีเลย

ประโยคอุปมาดังกล่าว เปรียบเทียบได้กับนักทำธุรกิจที่

1. ไม่รู้จักตัวลูกค้าดีพอ (ไม่รู้จักหมูป่า)

2. ไม่รู้จักคู่แข่งดีพอ (นายพรานผู้มากประสบการณ์)

ปัจจัยที่ใช้ในกลยุทธ์การกำหนดราคา อาจจะไม่ใช่เพียงแต่ตัวเลขของผลกำไรที่เราต้องการเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเข้าใจ ผลที่เกิดขึ้นกับลูกค้า คุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับไปและความต้องการซื้อของตลาด ความจำเป็นในการซื้อสินค้านั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น

ในฤดูร้อนคุณได้ไปเที่ยวที่ชายหาดบนเกาะแห่งหนึ่ง หลังจากเล่นน้ำทะเลเสร็จด้วยความกระหาย คุณก็ได้เรียกเด็กเร่ขายน้ำข้างชายหาด เพื่อที่จะซื้อน้ำโค้กหนึ่งกระป๋อง ซึ่งมีราคา 30 บาท คุณรู้ดีว่าเมื่อกลับไปที่โรงแรมสามารถซื้อน้ำโค้กในเซเว่นข้างๆ โรงแรมได้ในราคาเพียง 20 บาท แต่คุณก็ยังยอมซื้อในราคา 30 บาท

คำถามคือ?

เหตุผลใดคุณถึงยอมจ่ายเงินแพงกว่าราคาเดิม 50% เพื่อซื้อน้ำอัดลม คำตอบก็คือคุณรู้ดีว่าน้ำอัดลมเมื่อได้ดื่มหลังจากที่คุณเล่นน้ำทะเล ในวันที่อากาศร้อนๆ เสร็จใหม่ๆ แล้วกระหายน้ำมากๆนั้น น้ำหวานๆ ซ่าๆ เย็นๆ อร่อยๆ ซักกระป๋อง ได้ให้คุณค่าต่อคุณเพียงใด

นักการตลาดที่เก่งนั้นจะรู้คุณค่าที่สำคัญนำมาใช้ในการกำหนดราคา และแน่นอนการจะรู้จักคุณค่านั้นคือเราจะต้องรู้จักลูกค้าให้ดีพอ

หรือจะยกตัวอย่างอื่นๆเช่น

• ลูกค้าที่ใช้กระเป๋าแบรนด์เนม ยอมจ่าย เพราะรู้สึกว่าได้ยกระดับตัวเองในสังคม

• ลูกค้าที่ยอมซื้อรถราคาแพงเพราะรู้สึกว่าชีวิตจะปลอดภัยกว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

• ลูกค้าที่ใช้สายการบิน Low Cost ไม่ต้องการบริการฟรีน้ำดื่มหรืออาหารใดๆ เพราะเพียงคิดว่า จ่ายในราคาที่ถูกเพื่อ เดินทางให้ไปถึงจุดหมายก็พอ

แน่นอนว่าลูกค้าแต่ละประเภทกลุ่มจะมีกลยุทธ์ในการตั้งราคาไม่เหมือนกัน หากเราผลิตกระเป๋าดี ราคาถูกไปขายให้กับกลุ่มลูกค้าที่นิยมใช้แบรนด์เนมชื่อดัง ก็อาจจะไม่สามารถเจาะกลุ่มลูกค้านี้ได้

โดยสรุปแล้วเราจะแบ่งลูกค้าได้ 4 ประเภท คือ

1. กลุ่มลูกค้าที่ไวต่อราคา

2. กลุ่มลูกค้าที่ไวต่อคุณค่า

3. กลุ่มลูกค้าที่เน้นความสะดวก

4. คุณลูกค้าที่เน้นความสัมพันธ์

หากจะอธิบายสั้นๆคือ

• กลุ่มลูกค้าที่เน้นราคาจะคิดว่าเราควรจะจ่ายเงินเท่าไหร่จึงจะได้สิ่งนั้นมา

• กลุ่มลูกค้าที่เน้นคุณค่าจะคิดว่าสินค้าที่ซื้อนี้คุ้มค่าต่อสิ่งที่ได้รับหรือเปล่า

• กลุ่มลูกค้าที่เน้นความสะดวกจะให้ความสำคัญกับความสะดวกในการซื้อสินค้าเช่นไม่ใช้เวลามากเกินไป ซื้อง่าย รวดเร็ว หาเจอง่าย

• กลุ่มลูกค้าที่เน้นความสัมพันธ์ ถ้าคิดว่ามีความชื่นชอบในตราสินค้าหนึ่งที่ชัดเจน

และแน่นอนว่ามีกลุ่มลูกค้าพิเศษที่ใช้ทุกทุกอย่างมาเป็นวิธีการตัดสินใจ ใน EP หน้า เรามารู้จักคู่แข่งให้ดีพอ พบกันใหม่ใน EP หน้าขอบคุณที่ติดตามผมครับ

#ที่มาจากหนึ่งในบทคัดย่อของการตกผลึกที่ได้จากการอ่านหนังสือThe strategy and tactics of pricing: Thomas T.Nagle & Reed K.Holden หากท่านใดสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมและเรียนรู้สูตรคำนวนต่างๆสามารถติดตามจากหนังสือได้ครับแนะนำให้อ่าน

#อ่านภาค 1 ได้ที่นี่

#อ่านภาค 3 ได้ที่นี่

June 3, 2019, 3 p.m.
Share : Facebook Google

ซองไปรษณีย์พลาสติก กล่องไปรษณีย์ ถุงแก้ว และอุปกรณ์แพ็คกิ้งอื่นๆ ในราคาส่ง

ซองไปรษณีย์พลาสติก A

ซองไปรษณีย์พลาสติก ดีที่สุดในย่านนี้ ด้วยเม็ดพลาสติก เกรดคุณภาพ ทั้งเหนียว ทั้งทน แถบกาวแน่นหนา ไม่หลุดลอกระหว่างส่ง ทึบแสง ไร้กลิ่นพลาสติก

ซองไปรษณีย์เกรดประหยัด

ซองไปรษณีย์พลาสติก เกรด B ราคาประหยัด คุณภาพคับซอง ดีงามทุกการสัมผัส ราคาถูก และ บางกว่าเกรด A เพียงเล็กน้อยเท่านั้น คุณสมบัติเท่าเกรด A เลย

กล่องไปรษณีย์

อยากได้กล่องไปรษณีย์ ที่ทนจริงๆ มีไหม ? กล่องไปรษณีย์ของเรา เกรด KA125 แท้ คุณภาพ แข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ไม่ผุไม่พังแน่นอน

ถุงใสแก้ว OPP/PPA

ถุงแก้วใส ผลิตจากวัสดุ OPP และ PPA อย่างดี ที่ให้ความเหนียวของขอบด้านข้างถุงแก้ว ที่หนาเป็นพิเศษ ใส่ของได้ไม่แตกง่าย มีทั้ง แบบแถบกาวปกติ แบบสอดลิ้น และแบบปรุข้าง

อุปกรณ์เสริมแพ็ค

อุปกรณ์เสริมการแพ็คสุดแกร่ง ยกขบวนทัพจัดเต็มเพียบ ทั้งเทปกาว 100หลา ตัวตัดเทปกาว จับถนัดมือ ปากกาเขียนซองไปรษณีย์ และซองพลาสติกหลังกาว เอาไว้ใส่ที่อยู่ลูกค้า

Paperang

สุดยอดแห่งเทคโนโลยี ประหยัดค่าหมึกพิมพ์ไปได้เยอะ ใช้ง่ายสั่งการผ่านมือถือ พิมพ์จ่าหน้าพร้อมกระดาษแบบสติ้กเกอร์ แปะง่าย เหนียวแน่น เพิ่มมูลค่าให้กับจ่าหน้าได้ดี

เลือกซองไปรษณีย์พลาสติกอย่างไรให้เหมาะกับคุณ ?

หนึ่งในปัญหากวนใจสำหรับผู้เริ่มขายสินค้าออนไลน์ หรือผู้ที่สนใจอยากที่จะใช้ซองไปรษณีย์พลาสติกแทนบรรจุภัณฑ์เดิม วันนี้เรามีคำตอบครับ ประเภทแรก ซองไปรษณีย์พลาสติกแบบ “เกรด A” ผิวเรียบเนื้อสัมผัสดี ซองเหนียว กาวแน่น ผลิตจากเม็ดพลาสติกใหม่คุณภาพดี ชนิด LDPE (รีไซเคิลใหม่ได้) เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับสินค้า ด้วยบรรจุภัณฑ์อย่างดี

ประเภทต่อมา ซองไปรษณีย์พลาสติกแบบ “เกรดประหยัด” ราคาถูก กาวเหนียว เนื้อแน่น เพียงพอต่อการใช้งาน ผลิตจากเม็ดพลาสติกแบบ LDPE ที่ผ่านการรีไซเคิลแล้ว เหมาะสำหรับผู้ต้องการประหยัดต้นทุน แต่ยังมองหาสินค้าคุณภาพดีเพื่อมาใช้งาน ถือเป็นตัวเลือกที่ดี อีกหนึ่งตัวเลือกครับ

ประเภทสุดท้าย ซองไปรษณีย์พลาสติก “สีพาสเทล เกรดประหยัด” ราคาถูกมากๆ ตัวซองมีลักษณะบาง มองเห็นวัตถุภายในเล็กน้อย ผลิตจากเม็ดพลาสติกชนิด MDPE ที่นิยมใช้ผลิตฟิล์มบรรจุภัณฑ์ แม้จะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าซองไปรษณีย์พลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติก LDPE ที่ใช้กับสินค้าเกรดอื่นๆของเรา แต่ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดต้นทุนเป็นอย่างมาก